Du học sinh Nhật Bản qua bài tâm sự của bạn Thơm

Bạn sắp tốt nghiệp THPT? và bạn đang phân vân không biết có tiếp tục học Đại Học tại Việt Nam, hay đi học nghề? Nếu có thì hãy đọc tâm sự của bạn Thơm - Cựu học viên Trí Việt nhé

(Trí Việt) Tháng 6 là niềm vui với đa số các bạn học sinh bởi mùa hè đến và các bạn được nghỉ hè, nhưng với các bạn lớp 12 thì không hẳn. Chắc hẳn có nhiều hoài mong, ước vọng... và đôi khi là hoang mang. Dưới đây là tâm sự của bạn Thơm (cựu học viên Trí Việt) hiện đang du học Nhật Bản, các bạn cùng đọc nhé! 

Du học Nhật Bản qua lời kể của bạn Thơm

Chào các bạn, mình là Thơm sinh năm 2000 tại vùng quê thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội (Hà Tây cũ). Ngày này của 1 năm về trước, tôi cũng đan vùi đầu vào sách vở. Nào Toán, Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, GDCD hay bạn bè tôi còn ôn thi thêm Lịch sử, Địa lý. Những lúc đó tôi và chắc hẳn các bạn của tôi cũng vừa ôn mà vừa nghĩa xấu là tại sao các anh chị trước không phải thi lắm môn như vậy, Tốt nghiệp riêng, thi ĐH – CĐ riêng vậy mà cứ gộp, lại còn thi 5 môn học làm sao đây?.

Cơ duyên biết đến du học Nhật bản

Chúng tôi cũng tếu táo với nhau rằng nhanh lên còn đi Du học Nhật, lúc đó tôi chẳng để ý cho lắm. Chúng tôi còn gạch lịch đếm ngược từng ngày đến kỳ thi, các bạn có giống tôi không, mấy đứa rủ nhau học nhóm nhưng dành cả buổi sáng vẽ lịch thi rồi tô tô vẽ vẽ. Học hết Toán chuyển qua ôn Văn thì lại bàn tán đề năm nay sẽ như nào, nghị luận xã hội hay nghị luận văn học?

Các bạn biết đó, học nhóm nhưng nghỉ giữa giờ cũng cùng nhóm không kém, con bé Mai bạn tôi bảo nó xác định chỉ thi tốt nghiệp thôi rồi đi Du học Nhật. Nó bảo: "Đi du học Nhật phần vì yêu thích phần vì nó muốn được đi ra ngoài trải nghiệm, đi du học Nhật nó được đi làm và thấy anh chị bảo lương cao nếu nó chăm chỉ làm việc". Nó còn nói đã tìm hiểu rất nhiều về văn hóa Nhật và muốn được sống nơi đó. Chúng tôi vẫn nói viển vông vừa thôi, làm gì có gì dễ dàng như vậy. Câu chuyện một lúc rồi lại quay lại việc học ôn chính của chúng tôi.

Cơ duyên biết đến du học Nhật Bản

Suốt 1 tháng vật vã, học luyện ôn thi ngày đêm, mọi công việc nhà gần như không phải làm bất cứ việc gì, có mẹ và bà đã làm sẵn việc của tôi chỉ là HỌC, HỌC VÀ HỌC. Vô tình một ngày mà tôi không nhớ cụ thể ngày nào, chỉ nhớ hôm đó đang ăn trưa và tôi đang xem ti vi. Thật vô tình tôi xem kênh khám phá văn hóa thế giới, người ta đang khám phá đất nước Nhật Bản.

Ở Nhật Bản người ta dùng cá để lọc nước, nước rửa rau trực tiếp, cá vẫn bơi trong veo, ngoài những mương nước thì nước vẫn trong vắt như nước suối. Nghĩ đến cái mương cạnh nhà, ôi trời, không muốn nghĩ đến luôn.

Rồi họ đến những công ty chế biến sản xuất đồ ăn nhanh tại Nhật, mọi thứ tự động dưới sự hỗ trợ chọn lọc từ con người, mọi thứ thật sạch sẽ. Đến lúc phỏng vấn một người mặc đồ bảo hộ, thật không ngờ đó là người Việt Nam, họ đang quản lý dây truyền bên đó, nói tiếng Nhật không ai nghĩ đó là người Việt Nam.

Với một đứa con gái như tôi, chỉ biết đến đi học thực sự tôi đã bị choáng ngợp với nên văn hóa, cuộc sống mà trước kia mọi người vẫn nói là bậc nhất thế giới, sạch lắm mà bây giờ mới biết họ sạch như nào. Lúc đó, tôi nhớ đến lời con bé Mai nói, trong đầu tôi hiện lên 1 sự băn khoăn và phân vân, mình có nên đến với Nhật Bản?

Đăng ký du học Nhật Bản

Tìm hiểu về du học Nhật bản 

Việc gì đến rồi cũng sẽ đến, ngày chúng tôi thi cũng chỉ còn 1 ngày nữa. Đêm trước hôm đó tôi không học, nghỉ ngơi và sáng hôm sau dậy sớm để đi thi. 90 phút, 120 phút cứ thế trôi qua. 3 ngày thi của chúng tôi cũng hết, lòng tôi như trút được gánh nặng, giờ cũng đặt nặng kết quả như thế nào vì đến giờ không thay đổi được nữa rồi.

Kết thúc thi, tôi được mẹ cho xuống nhà chú chơi thư giãn sau những ngày tháng ôn thi vất vả. Mấy đứa chơi cùng nhau, học ôn cùng nhau vẫn còn giữ liên lạc. Con bé Mai dạo này ít nói chuyện với chúng tôi hơn, hỏi ra mới biết nó xuống Hà Nội học tiếng Nhật để đi du học.

Tìm hiểu văn hóa đất nước và con người Nhật Bản

Du học Nhật Bản á, nó là cái quái gì vậy? Về đến nhà chú, tôi mới lên mạng tìm hiểu về mấy cái được gọi là chương trình đi Nhật Bản. Hóa ra, lĩnh vực này chỉ có tôi thấy nó mơ hồ nhưng trên các trang website thì rất nhiều các trung tâm dạy tiếng hay các trung tâm du học Nhật Bản.

Tôi thực sự bị thu hút nhưng cũng thấy mình thiệt thòi vì thiếu đi nhiều kiến thức và sự va chạm. Các bạn ở Hà Nội hoặc gần Hà Nội từ khi học cấp 3 đã được các trung tâm về dạy tiếng sau đó được tư vấn hướng dẫn tham gia và hiểu như thế nào là Du học Nhật Bản, như thế nào là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đến đây tôi lại nghĩ mình sẽ ở lại Việt Nam, nếu đỗ đại học sẽ đi học đại học hay sẽ đánh đổi tốt nghiệp THPT xong sẽ đi Du học Nhật Bản. Tôi đã ngồi hí hoáy đọc báo, hí hoáy phân tích như một con bé đã trưởng thành rằng du học Nhật Bản có gì?

Học đại học ở Nhật Bản khác ở Việt Nam như thế nào?

Chỉ chia sẻ với các bạn suy nghĩ của tôi về Du học Nhật mà tôi đã băn khoăn. Nếu bạn giống tôi ngày ấy lựa chọn ở lại Việt Nam học tập chúng ta sẽ giống nhau có 1 tương lai: chúng ta vui mừng vì đỗ Đại học, chào bố mẹ lên Hà Nội học tập, xa nhà xa bố mẹ và mỗi tháng được bố mẹ chu cấp 1 khoản tiền 3 triệu – 4 triệu đồng cả tiền nhà, tiền ăn ở. Chúng ta có 4 năm, ngày lên lớp tối về làm bài tập hoặc tham gia các hoạt động xã hội hoặc một số bạn sẽ đi làm thêm có thu nhập thêm 2 triệu – 3 triệu/ tháng.

Và nếu tính tiền học phí cộng với tiền sinh hoạt hàng tháng trong suốt 4-5 năm học tại Việt Nam gia đình tôi cũng cần khoản 200 triệu trở lên rồi. 

Đăng ký sang Nhật du học

Cuộc sống lặp đi lặp lại thoắt cái hết 4 năm, làm luận vẵn 1 tháng và trở thành cô gái bước ra xã hội và đi xin việc. Thuận lợi tôi và bạn sẽ xin được công việc lương mới ra trường khoảng 5 triệu – 6 triệu đồng, còn không thuận lợi tôi lại cầm hồ sơ xin việc khắp nơi, vô định hướng và lại sẽ là bố mẹ lo lắng cho mình. Tôi đã nghĩ vậy đó các bạn ạ.

Nếu tôi đi Du học Nhật, bố mẹ sẽ chuẩn bị cho tôi khoản tiền khoảng 200 triệu -  250 triệu để tham gia chương du học. Tôi cũng sợ lắm, lấy đâu nhiều tiền vậy một lúc bây giờ? Nhưng nếu tôi đi Du học Nhật thì sao? Tôi học trường Nhật ngữ khoảng 2 năm, buổi sáng tôi đi học, buổi chiều tôi sẽ đi làm thêm với quy định của Nhật Bản là 28 giờ/ tuần. Cứ như vậy mỗi tháng tôi có khoảng 130.000 JPY – 200.000 JPY (Khoảng 26 triệu – 30 triệu đồng) chưa trừ chi phí, mỗi tháng tôi có thềm khoảng 25 triệu đồng.

Giới hạn giờ làm thêm tại Nhật Bản

Sau 2 năm học tôi thi lên trường chuyên môn, tôi đi làm thêm đóng học phí, tôi gia hạn visa có thêm 3-5 năm ở lại Nhật làm việc nhưng lúc này tôi có mức lương tốt hơn vì tiếng Nhật tôi đã khá hơn rất nhiều. Kết thúc thời gian đó tôi hoàn toàn ở lại đến thời gian dài hơn và tự chủ đi làm như người Nhật lương 180.000 JPY và không giới hạn, tăng dần theo từng năm đến 300.000 JPY / tháng (Khoảng 36 triệu – 60 triệu đồng).

Nhưng đánh đổi xa gia đình đến hàng nghìn cây số, cuộc sống tự lập, mọi người xung quanh đều rất mới khiến bạn phải vượt qua. Kết thúc thời gian ở Nhật Bản, bạn về Việt Nam với trình độ tiếng Nhật giao tiếp như người bản địa, bạn có thể được nhận vào làm việc công ty nhật tại Việt Nam, dạy tại các trung tâm Nhật ngữ, hướng dẫn viên du lịch,… Bằng Đại học của bạn có giá trị tại các quốc gia khác nhau không chỉ ở Nhật hay Việt Nam với lương 15 triệu – 20 triệu/ tháng.

Ngoài ra, tiết kiệm gửi về giúp đỡ gia đình hơn nữa. Cũng đáng để suy nghĩ

Vậy đó các bạn ạ, tôi đã đấu tranh suy nghĩ như vậy đó. Nhiều khi cũng thấy sao phải lựa chọn, ở nhà với bố mẹ cũng dễ dàng hưn, không xa gia đình, không lo lắng. Một buổi chiều nhìn bố mẹ vất vả làm việc, ôm từng bao lúa trên vai tôi thấy thương bố mẹ quá. Và quyết định đưa ra con đường hướng đi cho mình.

Đạp xe đi học tại Nhật Bản

Ngày nhận kết quả, tôi đỗ tốt nghiệp, cũng đỗ trường Đại Học mà mình đã chọn. Một chút bâng khuâng thoáng qua nhưng tôi đã hạ quyết tâm tìm đến hướng đi mới. Tại sao các bạn làm được mà tôi lại không. Tôi xin bố mẹ đi học tiếng Nhật, bố mẹ cũng hỏi và lo lắng cho tôi nhưng bố mẹ vẫn ủng hộ quyết định của tôi. Tôi không biết các bạn có được như tôi không nhưng tôi thấy mình may mắn. Khi có quyết định vậy bạn tôi cũng đã rất sốc vì một đứa như tôi đã thay đổi. Tôi thay đổi vì tương lai của tôi sẽ tốt hơn, gia đình tôi cũng tốt hơn

Trở thành du học sinh Nhật Bản 

Giờ đây, tôi đã đến với đất nước Nhật Bản được 1 năm rồi. Đã quen với cuộc sống nơi đây và thấy yêu nơi đây không kém gì Việt Nam. Mỗi ngày đi bộ 5 phút ra ga, đi tàu cao tốc 10 phút đến chỗ làm, chiều về đi học, đến giờ tôi đang chuẩn bị thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N2. Cuối tuần đi du lịch cùng mấy đứa bạn xa gặp nhau, cuộc sống mệt mỏi căng thẳng với guồng làm việc của Nhật nhưng tôi thấy vui sau khi lao động.

Lựa chọn trung tâm du học 

Một chút chia sẻ về lựa chọn trung tâm nhé, vì không phải trung tâm nào cũng tốt và cũng uy tín đâu các bạn nhé. Các bạn cũng đọc nhiều trường hợp rồi đó, nên bạn có thể lựa chọn trung tâm lâu năm, tỷ lệ đỗ cao và có trách nhiệm với học sinh của mình. Ngày trước con bé Mai mà mình nhắc đến ở trên, nhờ nó mà mình đã biết đến công ty tư vấn du học Trí Việt, nói thật đó cũng có thể là may mắn cho mình khi đã lựa chọn Trí Việt. Đơn giản như này cùng với 1 chi phí nhập học 10 triệu động đã bao gồm phí ở KTX, sách vở đồ dùng học tập khác và phí học tiếng. Còn nhiều trung tâm khác lại không được như thế...Còn nhiều những điều mình rất ưng ý từ Trí Việt nữa nhưng có lẽ để các bạn trải nghiệm sẽ tốt hơn. Mình còn tham gia cộng đồng các bạn từ Trí Việt bên Nhật nữa.

Chụp ảnh cùng bạn bè và cô Lệ tại Trí Việt

Vậy đó, câu chuyện của mình có thể để các bạn tham khảo nên hay không nên đi Du học sau khi tốt nghiệp THPT? Mình cũng không biết phải làm như thế nào để chia sẻ tới các bạn, vì thế mình đã gửi tâm sự này về Trí Việt, hi vọng rằng với các bạn đang và sắp có ý định du học nói chung và các bạn chuẩn bị nhập học tại Trí Việt nói riêng hãy vững tin. 

Câu chuyện khá dài, nhưng nó là tâm sự của mình. Kết lại mình muốn gửi tới các bạn một câu nói rất tâm đắc mà mình nhìn thấy lần đầu tại Trí Việt.

下を向いていたら、虹を見つけることは出来ないよ。(チャップリン)

Nếu chỉ mãi cúi đầu, bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy cầu vồng ở phía trước.
– Charlie Chaplin –

Các cậu có thể tham khảo và lựa chọn hướng đi đúng đắn nha. Chúc các bạn thành công!”

Cảm ơn các bạn đã đọc bài theo dõi tới cuối bài viết này, để cảm ơn Trí Việt gửi tặng 20 phần quà trị giá 5.000.000 VNĐ khi đăng ký tham gia nhập học tại Trí Việt từ 1-7 đến 15-7-2019 cho 20 bạn đăng ký sớm nhất
 
Đăng ký nhận quà

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRÍ VIỆT

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Trí Việt SSD sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin

Hình ảnh hoạt động

Công ty Trí Việt

video

ĐĂNG KÝ