Những điều cần biết về học bổng chính phủ Nhật Bản - MEXT

Học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT được coi là khó đạt được nhất. Tuy nhiên, quyền lợi mà MEXT mang lại cho các bạn du học sinh là vô cùng lớn

(Trí Việt) Xã hội ngày càng phát triển, việc chuyển đổi hoặc tài trợ khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt có cơ hội học tập và làm việc nước ngoài ngày càng được các Chính phủ khuyến khích thúc đẩy.

Đước biết đến với sự phát triển của xã hội, đào tạo giáo dục nghiêm túc thì Nhật Bản là đất nước được nhiều bạn lựa chọn mặc dù quy định có phần chặt chẽ. Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) là một trong số các học bổng uy tín và chất lượng, việc xin học bổng cũng cần khá nhiều thời gian chuẩn bị. 

Ngoài học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT đã từng được Trí Việt nhắc đến trong bài viết trước còn rất nhiều những học bổng du học Nhật bản khác nữa.   

Vậy bạn đã biết mình cần làm gì để xin Học bổng Chính phủ Nhật Bản này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) là gì?

Đây là chương trình học bổng được tài trợ của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (Viết tắt là MEXT) của Nhật Bản, bao gồm 7 loại khác nhau. Thông thường, sinh viên Việt Nam lựa chọn loại học bổng Đại học và Sau đại học để sang Nhật Bản học tập.

Học bổng chính phủ Nhật Bản - MEXT

Điều kiện xin học bổng chính phủ Nhật Bản (MEXT)

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) được dành cho những đối tượng nào? Hay đối tượng nào sẽ có đủ điều kiện làm hồ sơ xin được cấp Học bổng?

 • Là công dân Việt Nam, có đầy đủ phẩm chất đạo đức, sức khỏe.
 • Người đã từng nhận Học bổng của Chính phủ Nhật Bản khác, sau khi trở về Việt Nam 03 năm mới được làm hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT).
 • Quân nhân tại ngũ hoặc đang công tác trong Quân đội, người đã đự tuyển đi học nước ngoài theo Học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển.
 • KHÔNG QUÁ 35 TUỔI
 • Yêu cầu học lực: Tốt nghiệp Đại học chính quy dài hạn loại KHÁ trở lên, trong đó: đạt 70% số môn học có điểm kiểm tra từ 7 điểm trở lên và có luận văn tốt nghiệp đạt từ 8 điểm trở lên.
 • Nếu bạn dự tuyển THẠC SĨ: Ngoài các điều kiện yêu cầu học lực trên, bạn phải nộp dự tuyển kèm Bằng Thạc sĩ và kết quả học tập tốt. Ngoài ra, ngành y khoa, nha khoa, thú  y, dược được chấp nhận hệ đăng ký dự tuyển thẳng chương trình TIẾN SĨ.
 • Yêu cầu ngoại ngữ: Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
 • Đối với tiếng Anh: Bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Tiếng Anh hoặc chứng chỉ TOEFL, IELTS
 • Đối với tiếng Nhật: Bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Tiếng Nhật hoặc chứng chỉ Tiếng Nhật (Kyu)
 • Ngoài ra, bạn có chứng chỉ thực tập tại nước ngoài từ 06 tháng trở lên có chứng chỉ thực tập Tiếng Anh hoặc Tiếng Nhật.
 • Đăng ký đúng ngành học hoặc gần với ngành đã học Đại học, Thạc sĩ
 • Bạn nên liên lạc tích cực với giáo sư hướng dẫn, gửi đơn dự tuyển Chương trình Học bổng MEXT vào các trường đại học tại Nhật bản mà bạn muốn đến, khi có kết quả tuyển chọn bạn có thể sớm đề nghị trường cấp giấy đồng ý tiếp nhận đào tạo trong thời gian ngắn nhất.
 • Nếu bạn chưa có giấy đồng ý chấp thuận hoặc giấy báo nhập học của trường Nhật thì Ban tổ chức Học bổng có thể trao đổi với trường tiếp nhận dựa trên hồ sơ dự tuyển của bạn để đưa giấy đề nghị cấp giáy đồng ý chấp thuận hoặc sẽ thay đổi quyết định tiếp nhận
 • Ưu tiên đối tượng đang công tác tại các trường Cao đẳng - Đại học, Viện nghiên cứu, Cơ quan hoặc Doanh nghiệp nhà nước.

Quyền lợi khi xin thành công MEXT

Quyền lợi mà  bạn nhận được nếu bạn trở thành người nhận được Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) sẽ giúp bạn thấy rằng mọi sự cố gắng của bạn sẽ nhận được giá trị thực sự.

Quyền lợi khi danh học bổng chính phủ Nhật Bản

Trợ cấp hàng tháng bạn nhận được tương ứng với từng trình độ học hoặc hình thức Học bổng của bạn.

 • Đối với Nghiên cứu sinh: Trình độ bình thường – Trợ cấp: 143.000 JPY, Trình độ Master – Trợ cấp: 145.000 JPY, Trình độ Tiến sĩ – Trợ cấp: 145.000 JPY.
 • Đối với  sinh viên Đại học: 117.000 JPY

Các chi phí thi, phí nhập học hay học phí đều được MIỄN PHÍ, không chỉ vậy bạn sẽ nhận được chi phí du lịch.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng chính phủ Nhật như nào?

Được mệnh danh là Học bổng giá trị và uy tín, Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) luôn nhận được hàng nghìn hồ sơ dự tuyển chương trình Học bổng này. Quyền lợi nhận được giá trị, phúc lợi xã hội như người Nhật và cuộc sống thật sự đáng mơ ước. Nhưng để đạt được Học bổng Chính phủ Nhật Bản này bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự tuyển và thật chú đáo.

Hồ sơ đang ký dự tuyển bao gồm:

 • Đơn đăng ký dự tuyển được hoàn thiện theo mẫu quy định.
 • Đơn miễn học tiếng Nhật
 • Bảng điểm Đại học
 • Giấy chứng nhận tốt nghiện hoặc Bằng tốt nghiệp
 • Thư giới thiệu của trường hoặc Giáo sư đang giảng dạy
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe
 • Giấy báo nhập học của trường Đại học hoặc giấy báo nhập học

Như vậy, để có thể ứng tuyển thành công Học bổng này, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ và chu đáo các giấy tờ cần thiết trên đây, hoặc bổ dung theo quy định hồ sơ của Chương trình Học bổng đề ra.

Một điều các bạn cần lưu ý, hình thức dự tuyển của chướng trình Học bổng Chính phủ Nhật theo hai hình thức: Thi viếtThi vấn đáp. Hãy chuẩn bị kiến thức và tâm lý cho một buổi dự tuyển thành công.

Để giúp các bạn có thể dự tuyển thành công vào chương trình Học bổng Chính phủ Nhật Bản này, Trí Việt sẽ giúp các bạn một số kinh nghiệm để xin học bổng thành công.

 • Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng, đầy đủ, lung linh. Đừng ngần ngại, hãy hỏi các anh chị đã từng thành công trong việc xin học bổng này.
 • Thứ hai, nếu bạn học Sau Đại học, ngoài việc chuẩn bị kết quả học tập tuyệt vời thì bạn nên chú ý vào Luận văn tốt nghiệp. Việc tóm tắt nội dung Luận văn càng cẩn thận, luận văn của bạn xuất sắc hoặc kết hợp thành tích nghiên cứu thì bạn có thể yên tâm về hồ sơ của bạn sẽ được apply.
 • Và cuối cùng, nếu bạn muốn được chấp thuận chương trình học bổng Chính phủ Nhật bản này thì bạn hãy lưu ý chọn Trường và chọn Giáo sư hướng dẫn, liên hệ liên tục và sâu sắc với các giáo sư sẽ giúp bạn apply hồ sơ sớm hơn.

Riêng đối vòng thi viết, với bậc Đại học không yêu cầu cả tiếng Anh và tiếng Nhật nhưng bạn nên chuẩn bị kiến thức để có bài thi tốt. Độ khó của đề tương ứng đề thi JLPT hoặc thậm chí N1, nhưng bạn sẽ giúp hồ sơ mình càng thêm sức nặng về trình độ năng lực tiếng.

Nếu bạn chưa biết JLPT là gì? thì hãy tìm kiếm "JLPT là gì Trí Việt" hoặc đọc bài viết JLPT - Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật được Trí Việt viết riêng 1 bài về JLPT

Với bậc Sau đại học, việc thi cả Tiếng Nhật và Tiếng Anh với tiếng Nhật bắt buộc thì bạn không còn cách nào khác là hãy học thật tốt. Khi bạn đã qua vòng thi Viết thì hãy apply hồ sơ ngay tránh trường hợp không có trường Đại học của Nhật nhận bạn thì Học bổng Chính phủ Nhật này cũng không được cấp cho bạn.

Đối với vỏng phỏng vấn, yếu tố quyết định chính là tâm lý. Vững vàng tâm lý để vượt qua cuộc phỏng vấn. Hãy nhớ rằng người Nhật hõ rất quan tâm đế sự đúng giờ, đừng bao giờ đến muộn và hãy ăn mặc lịch sự, trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ.

Nếu bạn đã thực hiện được đầy đủ các yếu tố trên thì chúc mừng bạn đã được cấp Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

Như vậy, tương lai của bạn được đi Du học Nhật Bản luôn rộng mở. Đặc biệt, Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) là hướng đi đúng đắn, lâu dài và là nền tảng tốt cho con đường bạn lựa chọn. Mọi vất vả, khó khăn bạn trải qua trong quá trình hồ sơ sẽ được đền đáp xứng đáng.

Và trên đây là tất cả những thông tin cần biết về học bổng MEXT, bạn thích bài viết này chứ? Hãy comment cảm nghĩ cũng như góp ý của bạn tới Trí Việt xuống phía dưới bài viết nhé!

Bạn đang quan tâm và muốn cải thiện trình độ Tiếng Nhật phù hợp với yêu cầu của học bổng, TRÍ VIỆT dành tặng bạn học bổng  50% cho khóa học cải thiện trình độ Tiếng Nhật của bạn thân. Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học tại đây. 

Đăng ký học tiếng Nhật

Mọi chi tiết liên hệ: 0868.332.768 nhận tư vấn MIỄN PHÍ.

Chúc các bạn thành công!

 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRÍ VIỆT

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Trí Việt SSD sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin

Hình ảnh hoạt động

Công ty Trí Việt

video

ĐĂNG KÝ