Cẩm nang những điều cần biết và lưu ý khi đi du học Nhật Bản

Du học Nhật bản và những điều cần biết là cẩm nang mà bất kỳ ai muốn du học tại đất nước mặt trời mọc đều cần. Hi vọng rằng cẩm nang nhỏ này sẽ giúp ích tới các bạn trong việc du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản đang ngày càng trở thành một xu hướng mới, hướng đi mới cho các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hoặc các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường nhưng chưa xin được việc làm.

Bài viết Du học Nhật Bản là gì? Tại sao chọn du học Nhật Bản này sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn chưa biết nhiều về du học Nhật Bản

Hướng đi này mở ra nhiều cơ hội nhưng không phải bạn nào cũng hiểu và nắm được Du học Nhật Bản và những điều cần biết là gì? Vậy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với mình nhé.

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Du học Nhật bản và những điều cần biết

Những điều cần lưu ý khi đi Du học Nhật Bản nếu các bạn đã chuẩn bị tốt đó sẽ là hành trang để các bạn trải nghiệm cuộc sống tại đất nước này, nhưng nếu thiếu nó các bạn sẽ rất khó khăn. Thường các bạn sẽ tìm hiểu những yếu tố sau:

Điều kiện du học Nhật Bản

Để du học Nhật trước tiên bạn nên tìm hiểu về hồ sơ để có thể xin được tư cách lưu trú Nhật Bản. Điều cần biết đi du học Nhật Bản về hồ sơ như:

 • Yêu cầu tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp các trường CĐ – ĐH
 • Chứng chỉ năng lực tiếng: N5 trở lên
 • Đảm bảo đủ chứng minh tài chính

Lựa chọn trung tâm du học Nhật Bản uy tín, tin cậy

Điều cần lưu ý tiếp theo khi đi du học Nhật Bản đó là bạn lựa chọn một trung tâm uy tín có thể giúp bạn thực hiện được ước mơ đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Điều kiện lưu ý:

 • Trung tâm hoặc công ty bạn lựa chọn uy tín trong lĩnh vưc du học
 • Trung tâm hoặc công ty bạn lựa chọn được niêm yết thông tin trên danh sách các trung tâm, công ty được cấp visa trên ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam (Được công bố trên trang website của ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam).

Trí Việt là một trong số các công ty có uy tín và được ĐSQ niêm yết tên là các công ty lâu năm và uy tín. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin trên website: trivietssd.com.vn

Chi phí đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu?

Chi phí đi du học Nhật Bản tùy thuộc vào trường mà bạn lựa chọn đển sẽ được các trung tâm hoặc công ty tư vấn thông tin về học phí và ký túc xá cho bạn. Chi phí đi du học Nhật Bản có lẽ là điều cần lưu ý nhất khi đi du học Nhật Bản. Phụ thuộc và khả năng tài chính của gia đình bạn, bạn sẽ lựa chọn ngôi trường như ý.

Chi phí đi du học Nhật Bản

Chi phí để du học Nhật Bản là những điều cần biết

Khả năng vay vốn khi đi du học Nhật Bản

Thêm một điều cần biết khi đi du học Nhật Bản đó là vay vốn khi đi du học Nhật Bản. Không phải gia đình nào cũng đủ khả năng tài chính để đưa các bạn tham gia chương trình du học, phụ huynh của các bạn cũng cần vay vốn của ngâ hàng.

Các ngân hàng tại Việt Nam rất tạo điều kiện để các gia đình có thể vay vốn cho bạn đi du học Nhật nhưng hồ sơ yêu cầu gia đình bạn phải cung cấp đầy đủ. Điều kiện với tài sản thế chấp và chứng minh có khả năng chi trả sau khoản vay.

Có yếu tố này, các bạn cũng sẽ có động lực hơn để học tập và làm việc giúp đỡ gia đình.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Hiện nay, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có rất nhiều thay đổi để quản lý chặt chẽ du học sinh sau khi sang Nhật. Những điều bạn cần biết:

 • Thông tin phỏng vấn Đại sứ quán: hiện tại, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tiến hành kiểm tra năng lực tiếng Nhật để cấp visa cho du học sinh Nhật Bản. Điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản là ĐSQ có hai hình thức : phỏng vấn trực tiếp hoặc làm bài test (10 câu).
 • Thời gian chờ cấp visa là điều cần lưu ý tiếp theo: thông thường là 8 ngày làm việc của ĐSQ, nếu có phỏng vấn ĐSQ sẽ được ĐSQ gọi điện lên trả kết quả.
 • Điều cần biết khi đi du học Nhật Bản đó là: để có thể xin cấp visa thành công thì Bằng tốt nghiệp THPT của bạn cần được chứng thức VN – NARIC thì bạn mới đủ điều kiện xin cấp visa.

Lưu ý khi xuất cảnh sang Nhật Bản

Một số điều cần lưu ý khi xuất cảnh sang Nhật Bản:

 • Các bạn có thể tự đặt vé máy bay hoặc nhờ công ty đặt giúp vé máy bay. Nên đặt sớm nếu bạn tự đặt để được giá tốt nhé.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu, vé máy bay, giấy khai hải quan, ảnh (khoảng 20 ảnh nền trắng)
 • Không thể thiếu đó là tiền Nhật: nên đổi trước khi sang Nhật  khoảng 100.000 jpy đến 300.000 jpy và lưu ý luôn để cạnh người. Khoản tài chính này sẽ chuẩn bị cho cuộc sống sinh hoạt sau khi sang Nhật hoặc là sẽ dùng để chi trả chi phí đưa đón bạn từ sân bay về trường hoặc bạn đã được nhà trường đón tại sân bay.

Các quy định sau khi bạn sang Nhật

Để đảm bảo các bạn không bị bỡ ngỡ khi sang Nhật thì các bạn nên chuẩn bị cho mình những điều cần biết khi đi du học Nhật như sau:

 • Thời gian làm việc quy định đối với du học sinh Nhật Bản: chỉ được làm thêm 28h/ tuần, không được làm việc quá giờ để tránh bị cảnh cáo hoặc ảnh hưởng đến vấn đề xin visa sau này.
 • Bạn nên tìm hiểu những văn hóa của người Nhật để hòa nhập với cuộc sống của họ được dễ dàng nhất.
 • Ngoài ra, bạn nên có một cuốc sổ để ghi lại những điều mới mà bạn đã học được để ghi nhớ cho những lần sau.

Các quy định sau khi sang Nhật Bản mà bạn phải chú ý

Những lưu ý khi du học Nhật Bản 

Các tổ chức hỗ trợ sinh viên.

Khi các bạn du học sinh mới sang học tập và làm việc tại Nhật có rất nhiều điều bỡ ngỡ, vì vậy các bạn có thể tìm tới các tổ chức hỗ trợ cho sinh viên Nhật Bản nhé.

 • Tổ chức JASSCO: Đây là tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, với 3 nhiệm vụ: cấp học bổng, hỗ trợ du học sinh và hỗ trợ cuộc sống cho sinh viên.
 • Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu về các tổ chức hoặc nhóm do người Việt sáng lập để giúp đỡ người Việt; các bạn đã đi trước để giúp bạn làm quen với cuộc sống mới.

Việc làm thêm với du học sinh Nhật Bản

Điều cần biết tiếp theo về du học Nhật Bản chắc hẳn các bạn đều quan tâm đó chính là công việc làm thêm của bạn sau khi đến Nhật. Những việc cần lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật:

 • Các bạn sẽ được bạn bè, người thân giới thiệu việc làm sau khoảng 1 tuần đến 2 tuần sau khi đến Nhật. Nhưng điều các bạn cần lưu ý đó chính là không làm quá giờ quy định dù lương tay hay lương thẻ. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo về hồ sơ xin gia hạn visa vào kỳ tiếp theo, nếu bạn làm quá giờ bạn có thể phải về nước sớm hơn dự định.
 • Nếu ai nói với bạn thu nhập các bạn đi du học làm thêm sẽ thật lớn tầm 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng trên tháng thì các bạn có thể tin được. Vì sự khác nhau giữa giá trị đồng tiền hai quốc gia khác nhau hoặc mức chi tiêu, giá cả đắt đỏ bên đó gấp tới 10 lần ở Việt Nam. Chính vì vậy, điều bạn cần biết khi đến Nhật đó là hãy chi tiêu một cách hợp lý với mức lương được nhận và hiểu rõ về quy định Nhật.
 • Nếu bạn nghĩ sẽ bỏ trốn thì bạn nên loại bỏ suy nghĩ đó, vì khi bạn bỏ trốn ra ngoài thì đồng nghĩa bạn đã tước bỏ quyền được sinh sống hợp pháp tại Nhật. Điều bạn cần biết khi đến đây là khi bạn bị thông báo bỏ trốn sẽ có lực lượng bắt được bạn và trục xuất bạn về nước ngay sau đó một thời gian. Hãy là du học sinh sáng suốt nhé

Việc làm sau khi đi đi du học Nhật Bản

Thời gian bạn sống ở Nhật tùy vào các kế hoạch và dự định bản thân từ 5 – 10 năm hoặc các bạn có thể sinh sống lâu hơn hoặc định cư tại Nhật Bản. Những điều lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn định hướng một phần nào đó.

 • Bạn học trường Nhật ngữ sau đó có thể thi và học lên chuyên môn ở các trường CĐ – ĐH ở Nhật Bản. Trong thời gian đó bạn có thể thi lấy chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N4 – N1 hoàn toàn dễ dàng. Với năng lực tiếng đó, bạn có thể về nước  làm giáo viên, gia sư tiếng Nhật cho các trung tâm, công ty chuyên về Nhật Bản.
 • Với bằng tốt nghiệp chuyên môn, bạn có thể xin ứng tuyển vào các công ty, khu công nghiệp để làm việc cùng với năng lực tiếng đã có bạn sẽ có mức lương hoàn toàn xứng đáng.
 • Ngoài ra, bạn sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch, dịch hồ sơ cho các văn phòng dịch thuật hoặc các công ty du học, XKLĐ,….

Như  vậy, bạn có thể thấy Du học Nhật Bản là hướng đi mới nhưng lại được các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn rất nhiều. Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật trên đây sẽ giúp bạn được phần nào đó đến với đất nước mặt trời mọc được dễ dàng hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc chia sẻ kinh nghiệm những điều cần lưu ý khi đi Du học Nhật Bản các bạn liên hệ với du học Trí Việt để được tư vấn MIỄN PHÍ qua hotline: 0868.332.768

TRÍ VIỆT – NƠI GỬI TRỌN NIỀM TIN!


 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRÍ VIỆT

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Trí Việt SSD sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin

Hình ảnh hoạt động

Công ty Trí Việt

video

ĐĂNG KÝ