Kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là kì thi được tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài học tiếng Nhật trên toàn thế giới. Kỳ thi này sinh ra không chỉ nhằm lấy chứng chỉ mà còn giúp bạn tự đánh giá năng lực tiếng Nhật của mình. Hãy cùng du học Trí Việt tìm hiểu một số thông tin cơ bản về kỳ thi này và các mẹo làm bài thi JLPT hiệu quả nhé!

JLPT là gì?

Chắc hẳn rất nhiều người đã nghe và nói về JLPT, nhưng liệu đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao lại là  4 chữ JLPT mà không phải là những chữ cái khác? JLPT chính là viết tắt của Japanese Language Proficiency Test dịch sang tiếng Việt đó chính là kỳ thi năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật đấy nhé các bạn! Kỳ thi JLPT được tổ chức bởi Japan Foundation (một tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao của Nhật Bản).

Hiện tại, mỗi năm chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức 2 lần kỳ thi JLPT, vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Kỳ thi này bao gồm tất cả các cấp độ từ Sơ cấp (N5, N4), Hạ cấp (N3), Trung cấp (N2) và Cao cấp (N1) nên các bạn có thể dễ dàng chọn lựa trình độ thi phù hợp với năng lực của bản thân. Tất cả mọi người không có tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ thì đều có thể tham gia kỳ thi này, không giới hạn về độ tuổi, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.

Các cấp độ của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Tương ứng với mỗi trình độ năng lực tiếng mà chúng ta biết từ N5 cho tới N1 thì kỳ thì năng lực JLPT cũng sẽ có những bài kiểm tra tương ứng. 

Đối với trình độ N5:

Với trình độ dành cho người bắt đầu này, yêu cầu cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần giới thiệu được bản thân, nghe chậm và nói được những câu giao tiếp cơ bản ở trong lớp học, một vài câu giao tiếp cơ bản hàng ngày,… Nếu đối chiếu với giáo trình tiếng Nhật Minna no nihongo thì bạn cần học xong 25 bài đầu tiên.

Đối với trình độ N4:

Trình độ này vẫn đang ở trình độ sơ cấp nên yêu cầu cũng không quá cao. Ở trình độ này, bạn có thể nghe hiểu cơ bản khi nghe với tốc độ chậm, có thể viết các chữ Kanji cơ bản.

Đối với trình độ N3:

Khi học đến trình độ này bạn không thể vừa học vừa chơi như ở trình độ sơ cấp nữa rồi. Bạn cần tập trung học một cách nghiêm túc nếu bạn muốn đạt điểm cao ở trình độ này. Bạn có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày, nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề báo chí, có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình huống hàng ngày nếu được nói diễn đạt lại theo cách khác. Số lượng chữ Kanji ở trình độ này cũng nhiều hơn, đòi hòi thời gian bạn đầu tư cho việc học cũng nhiều hơn. 

Đối với trình độ N2:

Với trình độ này, lượng kiến thức khá là nhiều đòi hỏi thời gian cũng nhiều hơn. Bạn phải nghe hiểu được những tình huống hàng ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu dòng chảy câu chuyện,…Ngoài ra, bạn phải đọc hiểu được những bài báo, bài tạp chí, bài bình luận,…

Đối với trình độ N1:

Nếu đạt đến trình độ này thì bạn đã có thể bằng hoặc thậm chí là hơn người bản xứ rồi đấy. Không phải người Nhật nào cũng biết được tất cả các chữ kanji. Vậy nên, bạn cũng đừng quá lo lắng khi đạt được đến trình độ này mà bạn vẫn không thể nhớ hết được Kanji bởi đó là điều quá bình thường.

Cơ cấu nội dung trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT như sau

Nội dung trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Nội dung 

Trong bài thi JLPT sẽ kiểm tra 3 kĩ năng ngoại ngữ: nghe- hiểu, đọc- hiểu và chữ Hán (Kanji). Điểm tối đa của mỗi kỹ năng là 60 điểm, điểm sàn cho mỗi kĩ năng là trên 19  điểm. Tổng điểm 3 kỹ năng của bạn trên 100 điểm thì bạn đã đỗ kỳ thi, có nghĩa là bạn đã đạt được đến trình độ tiếng Nhật mà bạn đã đăng kí.

Trên đây là một số thông tin về kì thi năng lực tiếng Nhật mà trung tâm du học Trí Việt muốn chia sẻ với các bạn.Nếu còn gì băn khoăn hay thắc mắc, đừng ngần ngại để lại thông tin phía dưới, công ty du học Trí Việt sẽ gọi lại và tư vấn cho bạn miễn phí nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRÍ VIỆT

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Trí Việt SSD sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin

Hình ảnh hoạt động

Công ty Trí Việt

video

ĐĂNG KÝ