Đại Học Tokyo - The University of Tokyo

Đại Học Tokyo là một trong những trường đại học danh giá nhất Nhật Bản, thành lập sớm nhất, đứng nhất trong mọi danh sách về các trường đại học hàng đầu Nhật Bản.

Đại học Tokyo (tên tiếng Anh là The University of Tokyo) hay đôi khi còn được biết đến với cái tên là Viện đại học Tokyo luôn là trường số 1 tại Nhật Bản và luôn nằm trong top 30 trường đại học hàng đầu trên thế giới (Bạn có thể xem chi tiết bài viết TOP trường Đại Học hàng đầu tại Nhật Bản năm 2019). 

Logo đại học Tokyo

Logo đại học Tokyo

Đại học Tokyo đào tạo 10 chuyên ngành (được đề cập chi tiết phần dưới bài viết) luôn duy trì giảng dạy khoảng 30.000 sinh viên bao gồm 2.100 sinh viên nước ngoài trong đó có cả các sinh viên Việt Nam. Phân bố tại 5 địa danh khác nhau (chúng ta gọi là các khuôn viên) bao gồm:

 • Khuôn viên Hongo
 • Khuôn viên Komaba
 • Khuôn viên Kashiwa
 • Khuôn viên Shirokane
 • Khuôn viên Nakano

Lịch sử hình thành và phát triển Đại học Tokyo

Năm 1877 chính phủ Minh Trị thành lập trường đại học Tokyo bằng việc sáp nhập các trường tây y của chính phủ. Với tên gọi đầu tiên là Đại Học Tokyo, sau 9 năm tức năm 1886 trường được đổi tên thành Đại Học Đế Quốc. Năm 1887 trường lại được đổi tên một lần nữa khi hệ thống đại học đế quốc được hình thành, lần này với tên gọi trường Đại Học Đế Quốc Tokyo.
 
Thư viện đại học Tokyo năm 1900
Thư viện đại học Tokyo năm 1900
Mãi cho tới năm 1947 khi Nhật thất bại ở chiến tranh thế giới thứ 2 cái tên Đại Học Tokyo được sử dụng lại và duy trì tên gọi này cho tới ngày nay. Để có một Đại Học Tokyo như hiện nay, vào năm 1949 Đại Học Tokyo đã sáp nhập trường trung học đệ nhất (Khuôn viên Komaba ngày nay) với trường trung học Tokyo. Đây là nơi sẽ chịu trách nhiệm giảng dạy sinh viên đại học năm đầu và năm 2. Trong khi các sinh viên năm 3 và năm 4 sẽ học tại khuôn viên Hongo.
 
Thư viện Tama thuộc đại học Tokyo
Thư viện Tama thuộc đại học Tokyo
Năm 2004, Liên đoàn đại học quốc gia sáp nhập tất cả các trường đại học quốc gia trong đó có trường Đại Học Tokyo. Hiện nay đại học Tokyo chịu quản lý một phần của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Chuyên môn giảng dạy và thành tựu của Đại học Tokyo

Đối với những bạn đang muốn tìm hiểu hay có ý định du học Nhật Bản ngành về khoa học và công nghệ thì Đai học Tokyo chứ không phải bất cứ trường nào khác ở vị trí số 1 cả. Bởi đây chính là các ngành đưa đại học Tokyo nổi danh trên toàn Nhật Bản và giúp trường luôn nằm trong top 30 trường đáng theo học nhất thế giới.
 
Đại học Tokyo còn là nơi đã đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản. Có thể nhắc đến 6 cựu thủ tướng Nhật Bản đã từng học tại Đại Học Tokyo
 • Shigeru Yoshida (吉田茂; 1946-1947, 1948-1954)
 • Nobusuke Kishi (岸信介; 1957-1960)
 • Eisaku Sato (佐藤栄作; 1964-1972)
 • Takeo Fukuda (福田赳夫; 1976-1978)
 • Yasuhiro Nakasone (中曽根康弘; 1982-1987)
 • Kiichi Miyazawa (宮沢喜一; 1991-1993)
Chưa hết còn rất nhiều những nhà toán học, kiến trúc sư, các đạo diễn, diễn viên... nổi tiếng khác (bạn có thể tìm hiểu tại trang wikipedia). Một điều thú vị khác là Đại Học Tokyo cùng với 6 trường đại học khác tạo thành nhóm 7 Đại Học luôn "kèn cựa" nhau về thành tích đào tạo, tất nhiên là việc cạnh tranh này giúp ích rất nhiều với nền giáo dục Nhật Bản. 
 
Khuôn viên Hongo thuộc đại học Tokyo
Khuôn viên Hongo thuộc đại học Tokyo
 
Và cũng chỉ có mình Đại Học Kyoto nằm trong nhóm 7 Đại học kia là vượt qua Đại Học Tokyo trong việc sản sinh ra nhiều người đoạt giải Nobel hơn mà thôi.
 
Và nếu bạn muốn tìm hiểu về Đại học Kyoto vì sao lại được xếp ngay sau đại học Tokyo và lại sản sinh ra nhiều người đoạt giải Nobel như thế, bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết Đại Học Kyoto - Kyoto University

10 khoa đào tạo của Đại Học Tokyo

Danh sách cụ thể của các khoa với những ngành đạo tạo của trường Đại Học Tokyo dưới đây
Ngoài các chương trình đào tạo đại học, Đại Học Tokyo còn đào tạo các chương trình sau đại học và các viện nghiên cứu (không đề cập chi tiết trong bài này).

Khu đại học

Khu đại học chính Hongo nằm trên vùng đất cũ của gia đình Maeda, thời Edo, lãnh chúa tỉnh Kaga. Điểm mốc nổi tiếng nhất của trường, Akamon (Cổng Đỏ) là một di tích sót lại của thời kỳ này. Biểu tượng của trường là lá cây bạch quả, loại cây mọc rất nhiều trong khu vực.

Chi phí sinh hoạt, học phí và học bổng của trường Đại học Tokyo

Số liệu dưới đây được trích dẫn từ trang chủ của trường, tất nhiên tại mỗi thời điểm sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên về cơ bản vẫn sẽ như vậy, để bạn và gia đình có thể chuẩn bị được tinh thần.

Với chương trình du học Nhật Bản tự túc

Ký túc xá:
 • Phòng đơn: 4.700 – 5.900 yên/tháng
 • Phòng đôi: 9.500 – 11.900 yên/tháng
 • Phòng gia đình: 14.200 yên/tháng
Học phí
 • Chương trình Tiến sĩ: 520.800 yên/năm
 • Chương trình Thạc sĩ: 535.800 yên/năm
 • Chương trình Nghiên cứu sinh: 346.800 yên/năm

Với chương trình du học học bổng

Tất cả các trường trong Liên đoàn đại học Quốc Gia đều có thể nhận được học bổng mext (học bổng chính phủ Nhật Bản). Khi dành được học bổng mext các bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản học phí và các chi phí nào khác. 

Ngoài ra đại học Tokyo còn có học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế mang tên Học bổng đại học Tokyo. Người nhận sẽ nhận được khoản tài trợ nghiên cứu hàng tháng là 200.000 yên hoặc 150.000 yên trong thời gian tiêu chuẩn của chương trình của họ (tối đa một năm cho sinh viên nghiên cứu).

Và trên đây là những sơ lược nhất về Đại Học Tokyo được trung tâm tư vấn du học Trí Việt sưu tầm và biên soạn lại nhằm mục đích hỗ trợ các bạn và các bậc phụ huynh có thêm thông tin trước khi quyết định lựa chọn ngành, trường khi du học Nhật Bản.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề du học Nhật Bản xin vui lòng liên hệ tới 0868.332.768 hoặc gửi thư về email truyenthong.triviet192@gmail.com. Xin chào và hẹn gặp lại!

 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRÍ VIỆT

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Trí Việt SSD sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin

Hình ảnh hoạt động

Công ty Trí Việt

video

ĐĂNG KÝ