Những hành động *bất lịch sự* lại được chấp nhận ở Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có rất nhiều quy chuẩn trong cách ứng xử. Tuy vậy, tại đây cũng có những quan niệm rất khác biệt. Một số hành động được coi là thô lỗ, trần tục thì tại Nhật Bản được chấp nhận vô điều kiện và đôi khi còn được khuyến khích. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị ấy là gì bạn nhé.

1. Không boa tiền cho người phục vụ

Ở Nhật Bản, người ta không boa tiền bởi nhiều lý do, một trong số đó là bởi việc boa tiền sẽ làm giảm giá trị của một con người (theo quan niệm của người Nhật). Việc đưa tiền boa cho nhân viên Nhật Bản sẽ gây ra sự khó xử cho cả bạn và họ, dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý cả hai. Bên cạnh đó, việc không nhận hay cho tiền boa cũng là một cách hữu hiệu mà ngành dịch vụ Nhật Bản sử dụng để tạo ra sự bình đẳng giữa tất cả mọi người, khiến họ cảm thấy thoải mái và đảm bảo được năng suất làm việc. Nhờ vậy, Nhật Bản được coi như là một trong những nước có ngành dịch vụ phát triển nhất thế giới.

2. Không bày tỏ khi giải quyết xung đột

Người Nhật không thích xung đột và kết quả là họ ít khi giải quyết vấn đề một cách trực tiếp với nhau. Đôi lúc, tuy không hài lòng nhưng họ vẫn nói tốt trước mắt bạn (đừng hiểu lầm là họ đang mỉa mai bạn nhé) kèm theo cử chỉ rất lịch sự.

Nhiều nền văn hóa cho rằng nếu không đóng góp thẳng thắn hay giải quyết vấn đề trực tiếp là thiếu tôn trọng đối phương. Nhưng có vẻ người Nhật lại không nghĩ như vậy!

3. Ngắt lời người khác khi đang nói chuyện


Trong khi trò chuyện với người Nhật, ắt hẳn bạn cũng thường nghe họ ngắt lời với “Eh?”, hoặc “Souka” (tôi thấy), hoặc “Hontou ni” (Thực sự!). Mặc dù việc chen vào trong khi người khác đang nói chuyện được xem là thô lỗ ở nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật Bản, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm đến câu chuyện của bạn.

4. Không giữ cửa cho người khác

Trong hầu hết các trường hợp, người Nhật hiếm khi giữ cánh cửa cho người khác. Ở Nhật Bản, không có khái niệm “đàn ông phải giữ cánh cửa cho phụ nữ”. Điều đó không có nghĩa là đàn ông Nhật Bản không lịch sự, chỉ đơn giản là quan niệm và nền văn hóa của họ là như thế, vậy thôi!

5. Phát ra âm thanh khi ăn

Khi ăn mì (ramen, soba hoặc udon), tạo ra tiếng ồn càng lớn càng thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đầu bếp đã nấu món ăn cho bạn. Vì vậy, hành động này là hoàn toàn bình thường đối với người Nhật. Tất nhiên, ai cũng phải mất thời gian để quen với thói quen này. Hơn nữa, một số người tin rằng thức ăn sẽ có vị ngon hơn khi bạn tạo ra tiếng ồn khi ăn!

6. Đẩy mạnh mọi người lên tàu

Giờ giấc chạy tàu tại Nhật Bản được coi là chuẩn nhất thế giới, vì vậy khi đến Nhật Bản, bạn đừng trách các nhân viên tàu điện ngầm khi họ đẩy bạn cùng đám đông vào trong tàu nhé. Chỉ đơn giản là quá nhiều người và nếu hành khách chưa lên được đồng nghĩa với việc tàu khởi hành sẽ bị chậm. Một đoàn tàu chỉ chậm dù chỉ một phút cũng sẽ gây ra sự chậm trể cho rất nhiều chuyển tàu khác. Vậy nên để không làm ảnh hưởng đến những chuyến tàu khác buộc nhân viên nhà ga phải đẩy những người đã lên tàu vào khoang để cửa đóng lại hoặc bất đắc dĩ họ sẽ phải yêu cầu người đó xuống tàu và chờ chuyến sau.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ TRÍ VIỆT

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Trí Việt SSD sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gửi thông tin
Đăng ký tư vấn du học
Gửi thông tin

Hình ảnh hoạt động

Công ty Trí Việt

video

ĐĂNG KÝ